Rượu vang là một loại thức uống được lên men từ nho, là một món quà thiên nhiên ban tặng cho con người. Tuy nhiên để biết cách thưởng thức rượu vang một cách trọn vị thì không phải ai cũng có thể làm đúng cách, sau đây Nguyên Mộc Decor sẽ giúp bạn có được kỹ năng thưởng thức rượu vang thật sành điệu.
Mở Nắp Chai Rượu Vang Và Chọn Ly Để Thưởng Thức
Chai rượu vang mua về bạn cần có phương pháp bảo vệ phù hợp để lưu giữ được hương vị của rượu. Nên để rượu nằm ngang hoặc nghiêng trên giá để rượu vang sao cho nước rượu trong chai thấm vào nút bần, việc này một phần giúp cho khi bạn mở nắp chai thì nút bần không bị vỡ.
Để mở rượu một cách sành thì cần trải qua các bước sau:
Việc đầu tiên bạn cần làm là cắt phần vỏ bao quanh nút chai, cách miệng chai khoảng 5mm rồi sau đó lau sạch bằng khăn khô. Tiếp theo bạn phần đầu che nút bần ra, thật từ từ không cần quá vội vàng. Dùng đồ khui rượu xoáy sâu vào nút bần theo chiều kim đồng hồ, kéo nút bần lên khoảng 1cm tiếp tục xoáy cho đến khi tới vòng xoắn cuối cùng ngập sâu vào nút bần thì kéo lên từ từ rồi cầm nút chai lấy ra, đến đây bạn càng phải thật nhẹ nhàng để tránh việc không khí sộc vào nhanh làm xáo trộn rượu. Sau khi mở nắp chai bạn không cần đậy lại ngay, đừng sợ rượu bị bay hơi mà đó chính là việc bạn để cho rượu được thở giúp cho rượu được trọn vị hơn.
Đối với rượu vang nổ và Champagne thì việc đầu tiên bạn nên tháo dây sắt cột nút chai ra, để nghiêng chai, nắm chặt nút chai rồi quay nhẹ cổ tay đẻ vặn nút. Khi cảm nhận được nút chai đã xoay được thì dừng lại và để nghiêng chai để cho hơi thoát ra nhẹ nhàng.
Đối với việc chọn ly để thưởng thức rượu vang, bạn nên chọn ly trong suốt, thân cao để cầm ly, miệng ly to và sâu. Những chiếc ly như vậy sẽ giúp bạn cảm nhận được hết hương vị ngọt ngào ngạt lên tận mũi, đồng thời cũng tạo cảm giác sang trọng khi bạn nhâm nhi ly rượu vang quyến rũ.
Cách Rót Rượu Vang Vào Ly
Rót rượu vang bạn nên rót hơn ½ ly rượu, khi cầm ly rượu trên tay việc đầu tiên bạn nên lắc nhẹ cho rượu sánh quanh ly. Vang trắng, trước khi uống bạn cần ướp đá hoặc bỏ vào tủ lạnh cho rượu khoảng 6 – 8o C là ngon nhất. Còn đối với rượu đỏ, bạn giữ nhiệt độ từ 15 – 18o C là ly rượu sẽ có mùi thơm lâu dài và mùi vị đậm đà hơn.
Đối với rượu Champagne và Vang nổ, trước khi rót rượu phải lau cổ chai cho thật sạch, cầm nghiêng ly một chút rồi rót rượu từ thành ly xuống cho đến khi được khoảng ¾ ly thì dừng lại. Nhiệt độ của ly và rượu phải cân xứng nhau, nếu ly nóng quá rượu sẽ sủi hết bọt, ly lạnh quá rượu sẽ xẹp xuống.
Thử Và Nếm Rượu Vang
Thưởng thức rượu vang là cr một nghệ thuật, điều đó cũng giống như việc thưởng thức nhiều thú vui tao nhã. Uống rượu vang không chỉ đơn thuần là việc cho lên miệng uống mà nó cần phải được cảm nhận từ tất các các giác quan mới cảm nhận hết được tinh hoa.
Dùng mắt để cảm nhận
Dùng mắt để cảm nhận bạn có thể biết được vang ngon hay không. Đối với loại vang ngon thì màu sắc sẽ tươi, không bị cặn. Lắc nhẹ rượu và quan sát rượu chuyển động quanh thành ly. Việc phán đoán màu sắc của rượu sẽ giúp bạn thích thú hơn rất nhiều.
Rượu trắng có màu phơn phớt vàng tươi khi được lên men trong những vại bằng thép khôn gỉ, lên men trong thùng gỗ sồi lại cho ra một loại rượu có màu vàng rõ nét như màu rơm, nếu để lâu năm thì rượu sẽ chuyển sang màu vàng đậm như màu hổ phách.
Rượu đỏ cũng tương tự như rượu trắng, nếu làm từ nho Pinot Noir rượu sẽ có màu đỏ hồng, làm bằng nho Malbec rượu có màu đỏ đậm như màu gạch.
Dùng khứu giác để cảm nhận mùi hương
Mùi hương của rượu sẽ giúp bạn cảm nhận được chính xác nhất nếu để ly cách mũi khoảng vài centimet, thậm chí với một số người sành về rượu sẽ đoán được rượu loại gì qua mùi hương của nó. Khi đoán hương thơm người ta thường để ý đến 2 điểm sau:
Thứ nhất là nồng độ rượu: Có một số loại rượu sau khi rót ra sẽ có mùi thơm nồng nàn, tạo cảm giác sốc mạnh lên mũi. Nhưng cũng có loại mùi chỉ nhẹ nhàng, thoang thoảng.
Thức hai là đặc tính của rượu: Vang không chỉ có mùi men và nho, đôi khi nó thoang thoảng mùi hương rất quen thuộc gợi cho bạn nhớ đến hương thơm của những thứ mà bạn đã từng ngửi qua như: mùi trái cây, mùi kẹo mật, mùi bơ sữa hay mùi hương hoa,…
Nhấm nháp ly rượu bằng vị giác
Sau khi đã được ngắm nhìn, được tận hưởng mùi hương thơm đặc trưng của rượu vang cuối cùng bạn đã có thể đưa ly lên miệng, nhấm nháp một ngụm rượu, đảo xung quanh miệng để có thể cảm nhận hết được trọn vị ngọt chua và chat của rượu vang.
Cảm nhận
Cuối cùng chính là dư âm còn đọng lại của rượu trên đầu lưỡi. Đây chính là yếu tố chính để quyết định rượu có ngon hay không.
Thưởng Thức Vang Cùng Đồ Ăn
Sự kết hợp giữa vang và đồ ăn cũng là một nghệ thuật, không phải vang ngon thì uống cùng món ăn nào cũng ngon, đôi khi nó cần một sự phối hợp hài hòa mới đem đến cho người dùng sự trải nghiệm đúng cách, quan trọng nhất vẫn là độ đậm nhạt, hương thơm giữa rượu và đồ ăn. Đối với những món ăn khai vị, hải sản, sashimi Nhật, thịt nguội, thịt gia cầm hay cá nướng được dùng với vang trắng. Các món thịt đỏ có thể dùng với vang đỏ,…Các loại rượu sẽ được uống lần lượt từ vang trắng đến vang đỏ, có thể xem như tăng dần độ màu sắc từ nhạt đến đậm của rượu vang.
Ở Pháp các món ăn đều được đi kèm với những ly rượu vang, chúng bổ sung với nhau tạo nên sự hòa quyện tuyệt hảo trong ẩm thực. Người Pháp có câu: “ Viande blanche vin blanc, viande rouge vin rouge” (thịt trắng rượu trắng, thịt đỏ rượu đỏ), nghe có vẻ đơn giản, tuy nhiên đó là cả một bài toán khó để có thể đưa ra sự phối hợp ăn ý giữa rượu và món ăn.
Mình là người không sành về rượu vang, nhưng muốn tìm hiểu vì nó rất thú vị. Sau khi đọc bài viết này mình đã biết được cách thưởng thức rượu vang như thế nào để trở nên sành điệu hơn trong các bữa tiệc
Câu thần chú “rượu trắng thịt trắng, rượu đỏ thịt đỏ” rất thú vị, dựa vào đó có thể biết được cách thưởng thức rượu vang cùng đồ ăn như thế nào cho hợp.
Bài viết khá chi tiết về từng bước thưởng thức một ly rượu vang, đúng như người ta nói: thưởng thức rượu vang là cả một nghệ thuật.